5 mẹo bảo mật Android

Bình chọn post

5 mẹo bảo mật Android 1

Nền tảng Android càng phổ biến thì lượng tin tặc càng tăng cao. Hacker luôn tìm cách tận dụng những thiếu sót của hệ điều hành nguồn mở để lấy cắp dữ liệu người dùng hoặc lấy thông tin từ thẻ ngân hàng của bạn. Năm bước đơn giản sau đây sẽ cung cấp cho bạn nền tảng vững chắc để bảo vệ bản thân khi bạn đồng bộ thông tin cá nhân và thông tin tài chính trên điện thoại.

Hãy thận trọng trước khi sử dụng các ứng dụng

Ứng dụng là trung gian phổ biến nhất để các phần mềm độc hại xâm nhập vào thiết bị Android của bạn. Google luôn scan tất cả các ứng dụng qua Google Play để tìm ra những phần mềm độc hại, vì vậy nếu bạn muốn download ứng dụng nào đó, hãy sử dụng Google. Việc cài đặt các ứng dụng từ bên thứ ba có thể tốn ít chi phí hơn, nhưng điều đó lại đem đến cho thiết bị của bạn hàng loạt các vấn đề. Khi Google đề nghị scan các ứng dụng bạn đã download ngoài cửa hàng Google Play, hãy cho phép để thiết bị của bạn được bảo mật tối đa.

Ngoài ra, hãy chú ý đến các quyền mà các ứng dụng yêu cầu khi cài đặt. Ví dụ: một ứng dụng điều hướng chắc chắn sẽ cần quyền để sử dụng vị trí của bạn, nhưng những ứng dụng ghi chú thì không như vậy. Tương tự, một ứng dụng trò chơi không cần quyền truy cập vào danh bạ của bạn. Hãy kiểm tra danh sách các quyền được yêu cầu trước khi bạn cài đặt bất kỳ ứng dụng nào và nếu thấy có gì không ổn, bạn hãy tìm một ứng dụng tương tự mà không yêu cầu cấp quyền truy cập những thông tin không cần thiết.

Luôn cập nhật hệ điều hành Android

Tin tặc sẽ luôn tìm mọi cách để mò ra các lỗ hổng trong phần mềm. Khi các nhà phát triển sửa xong lỗi đó thì chúng lại chuyển sang lỗi khác. Mặc dù không phải Google luôn có thể ngăn chặn những hành vi này, nhưng bạn vẫn nên giữ cho hệ điều hành Android được cập nhật để khắc phục các sự cố đã được phát hiện.

Tuy nhiên, điều này sẽ không ích gì nếu bạn không cập nhật phần mềm của mình. Chạy thiết bị Android của bạn bằng các phần mềm đã lỗi thời sẽ khiến thiết bị dễ dàng bị nhiễm phần mềm độc hại. Google liên tục bổ sung các biện pháp bảo mật cho Android. Ví dụ, phiên bản 3.0 của Android được mã hóa sẽ khiến việc lấy cắp dữ liệu trở nên khó khăn. Những người dùng sử dụng phiên bản phần mềm cũ hơn sẽ không được bảo vệ.

Tránh các kết nối không an toàn

Wi-Fi công cộng, miễn phí có thể tiết kiệm thời gian và chi phí, nhưng không phải lúc nào nó cũng an toàn. Tin tặc có thể sử dụng các kết nối này khiến để kết nối trực tiếp thiết bị của bạn vào thiết bị của họ, giúp họ xem tất cả thông tin tải từ thiết bị của bạn lên Internet. Tin tặc cũng có thể khai thác quá trình kết nối để cài đặt phần mềm độc hại trực tiếp lên thiết bị của bạn.

Nếu bạn phải sử dụng một trong những mạng này, hãy thực hiện một số biện pháp phòng ngừa để giữ an toàn cho bản thân. Trước tiên, hãy đảm bảo rằng doanh nghiệp bạn của bạn có Wi-Fi miễn phí, tránh việc kết nối với một điểm phát sóng Wi-Fi độc hại. Sau đó, hãy chỉ sử dụng các ứng dụng và trang web được mã hóa thông tin, điều này sẽ khiến tin tặc rất khó có thể nhìn thấy bạn đang làm gì.

Cuối cùng, nếu có thể, hãy sử dụng Wi-Fi qua VPN, loại mà nhiều doanh nghiệp đã set up cho nhân viên của họ.

Khóa thiết bị của bạn

Mẹo này nghe có vẻ đơn giản, nhưng đây là một trong những bước quan trọng để đảm bảo an toàn cho thiết bị của bạn. Nếu bạn bị mất điện thoại hoặc máy tính bảng Android, màn hình bị khóa có thể giúp bạn ngăn chặn người khác xem thông tin cá nhân của bạn.

Ngoài ra, khi bạn không chú ý, tin tặc chỉ cần mất vài giây để cài đặt phần mềm độc hại lên thiết bị của bạn nên việc thiết lập lock screen là cần thiết để ngăn chặn điều này.

Cài đặt phần mềm bảo vệ điện thoại

Tất cả các tips trên đây đều rất có ích, nhưng quan trọng hơn, bạn phải tìm và cài đặt một phần mềm bảo mật Android chuyên nghiệp. Các phần mềm kết hợp chương trình chống vi-rút, chống trộm, lọc SMS nguy hiểm, bảo vệ Web và bảo vệ quyền riêng tư sẽ đảm bảo thiết bị của bạn được an toàn nhất có thể.

Có một số phần mềm miễn phí trên mạng, nhưng điều đó đi kèm với một số chi phí chìm liên quan đến quyền riêng tư của bạn. Bạn nên tránh xa những phần mềm miễn phí này và chi trả cho một phần mềm có uy tín để đảm bảo an toàn.

Thông qua các biện pháp phòng ngừa bảo mật chặt chẽ của Android, kết hợp với phần mềm pháp bảo mật mạnh, bạn có thể yên tâm sử dụng thiết bị của mình.