Cách sao lưu điện thoại Android của bạn vào PC

Bình chọn post

Bạn có thể sử dụng ứng dụng PC hoặc Android

Nếu bạn là người dùng Android và bạn lưu trữ thông tin hoặc tệp quan trọng trên điện thoại của mình, điều quan trọng là phải biết cách sao lưu điện thoại Android vào PC. Chắc chắn, sao lưu Android của bạn vào Google Drive rất đơn giản, nhưng nếu bạn muốn lưu trữ bản sao lưu Android trên PC của riêng mình, bạn sẽ cần một cách tiếp cận khác.

Android PC

Cách sao lưu Android qua USB hoặc Wi-Fi

Nếu bạn chỉ thực sự quan tâm đến ảnh, video và các tệp khác được lưu trữ trên Android của mình, chuyển chúng qua USB là phương pháp dễ dàng nhất. Nó không yêu cầu ứng dụng và chỉ mất vài phút.

Một cách thay thế để truyền tệp là cài đặt ứng dụng Máy chủ Wi-Fi FTP trên điện thoại của bạn. Khi khởi chạy tính năng này, bạn có thể kết nối với điện thoại của mình thông qua bất kỳ trình duyệt FTP nào trên máy tính. Sử dụng bất kỳ cách tiếp cận nào bạn thích, bạn có thể chuyển các tệp từ Android sang máy tính của mình để bảo vệ an toàn.

 1. Bật thiết bị Android. Sử dụng cáp USB đi kèm với điện thoại của bạn, cắm đầu USB vào máy tính và đầu kia vào điện thoại của bạn.
 2. Đi tới Settings > General > Developer options nhà phát triển và nhấn vào USB debugging hoặc Android debugging.
  General > Dev options > USB debugging

  Mẹo: Nếu bạn không thấy Tùy chọn nhà phát triển, hãy nhấn vào Settings > System > About Phone, sau đó nhấn vào build number bảy lần.
 3. Kiểm tra thông báo của bạn và nhấn vào mục USB để có thêm tùy chọn, sau đó nhấn vào Transfer files.
  selecting Transfer Files USB setting
 4. Bạn sẽ thấy Android của mình xuất hiện dưới dạng một thiết bị khả dụng để duyệt trong Windows File Explorer , cho phép bạn sao chép tệp từ điện thoại Android sang PC của mình.
  Android device in File Explorer

  Lưu ý: Sao lưu thủ công hình ảnh, video và tệp từ điện thoại của bạn là một cách tốt để tiết kiệm dữ liệu, nhưng nó sẽ không lưu danh bạ, tin nhắn văn bản và các mục khác mà bạn có thể muốn sao lưu. Nó cũng yêu cầu bạn nhớ sao lưu các tệp mới.

Thực hiện sao lưu Android vào PC của bạn

Nếu bạn muốn có một bản sao lưu đầy đủ cho điện thoại Android của mình, cách tốt hơn là cài đặt các ứng dụng xử lý các bản sao lưu Android đầy đủ.

Một trong những ứng dụng sao lưu Android tốt nhất là Dr.Fone , cho phép bạn thực hiện sao lưu hoặc khôi phục toàn bộ thiết bị Android của mình hoặc bạn có thể sao lưu dữ liệu cụ thể từ điện thoại sang máy tính. Nó thực hiện điều này mà không yêu cầu quyền truy cập root vào điện thoại .

 1. Tải xuống và cài đặt Dr.Fone vào PC của bạn.
 2. Sau khi bạn cài đặt Dr.Fone, nó sẽ nhắc bạn kết nối điện thoại nếu bạn chưa kết nối. Làm theo các bước ở trên để bật gỡ lỗi USB để kết nối hoạt động.
 3. Sau khi kết nối với phần mềm đang chạy, bạn sẽ thấy cửa sổ nơi bạn có thể Backup hoặc Restore điện thoại Android. Để thực hiện sao lưu Android đầu tiên của bạn vào PC, hãy chọn Backup.
  Dr. Fone Backup option
 4. Thao tác này sẽ mở ra một cửa sổ mới, nơi bạn có thể chọn phần của điện thoại mà bạn muốn sao lưu. Nó mặc định cho mọi tùy chọn, nhưng bạn có thể bỏ chọn bất kỳ tùy chọn nào bạn thích.
  Dr. Fone Backup & Restore

  Quan trọng: Bạn cần một gói cao cấp để sao lưu dữ liệu Ứng dụng của mình.
 5. Khi chọn xong các mục bạn muốn, hãy chọn Backup để bắt đầu quá trình sao lưu. Bạn sẽ thấy trạng thái khi phần mềm sao chép các thành phần đó vào máy tính của bạn.
  Dr. Fone backup status
 6. Sau khi sao lưu hoàn tất, bạn có thể chọn View Backup History hoặc Open Backup Location. Tại thời điểm này, bản sao lưu của bạn đã hoàn tất và sẵn sàng được khôi phục bất cứ khi nào bạn cần.
  Dr. Fone backup complete
 7. Khi bạn cần khôi phục bản sao lưu đã thực hiện, chỉ cần mở danh sách lịch sử sao lưu, chọn bản sao lưu có ngày sao lưu gần nhất, sau đó chọn Next để bắt đầu.
  Performing a restore with dr. fone
 8. Quá trình khôi phục bằng Dr.Fone cũng nhanh chóng và đơn giản như quá trình sao lưu.
  Lưu ý: Một tính năng bổ sung thú vị của Dr.Fone là bạn có thể liên kết nó với các bản sao lưu tự động iTunes, iCloud hoặc Google Cloud hiện có của mình và sử dụng Dr.Fone để thực hiện khôi phục.

Cách sao lưu Android bằng các tài nguyên khác

Sau đây là các chương trình miễn phí khác, như Dr.Fone, cho phép bạn nhanh chóng sao lưu điện thoại Android của mình và thực hiện khôi phục nhanh bất cứ khi nào bạn cần.

Việc chọn ứng dụng phù hợp với tình huống của bạn phụ thuộc vào việc bạn muốn chạy ứng dụng đó trên PC hay Android của mình. Nó cũng phụ thuộc vào nơi bạn muốn lưu trữ các bản sao lưu và nếu bạn muốn tự động hóa chúng.

 1. Syncios Android Backup Manager: Phần mềm miễn phí này là một chương trình đầy đủ tính năng cho phép bạn sao lưu mọi thứ, bao gồm danh bạ, ứng dụng và tin nhắn SMS. Nó hoạt động với hầu hết các thiết bị Android.
 2. SyncDroid Android Manager: Phần mềm này dùng để đồng bộ Android với PC Windows. Bạn có thể kết nối qua USB hoặc Wi-Fi và bản sao lưu bao gồm tất cả những thứ quan trọng mà bạn muốn lưu.
 3. ApowerManager: Cách tiếp cận để sao lưu với phần mềm này hơi khác một chút, ở chỗ bạn sao lưu các tệp vào thẻ SD của mình để chuyển sang PC. Nó cũng hoạt động cho các thiết bị iOS.
 4. Trình quản lý ROM: Ứng dụng Android này cho phép bạn lưu các bản sao lưu tự động của ROM vào thẻ SD. Nó bao gồm mọi thứ trên Android của bạn, toàn bộ ROM và tất cả các cài đặt của bạn.
 5. Sao lưu điện thoại di động của bạn : Ứng dụng Android này cho phép bạn sao lưu và khôi phục danh bạ, tin nhắn, cài đặt hệ thống và thậm chí cả nhật ký cuộc gọi và mật khẩu Wi-Fi vào thẻ SD hoặc bộ nhớ thiết bị của bạn. Một giải pháp thay thế là lưu trữ các bản sao lưu vào tài khoản đám mây của bạn trên Google Drive, Dropbox hoặc OneDrive.