Phải làm gì khi bạn không thể kích hoạt một chiếc iPhone cũ

Các vấn đề về khóa iCloud sẽ cản trở việc đăng ký iPhone trên mạng di động

Mua một chiếc iPhone cũ có thể khiến bạn gặp sự cố khi cố gắng kích hoạt thiết bị vì iPhone yêu cầu ID Apple của tài khoản khác.

The web stolen iPhone tool

Chuyện gì đang xảy ra vậy? Activation Lock

IPhone của người dùng không thể kích hoạt thường là do tính năng trong dịch vụ Find My iPhone của Apple có tên là Activation Lock. Đây là một biện pháp bảo mật mà Apple thêm vào để đối phó với các vụ trộm iPhone. Trước khi có Activation Lock, nếu ai đó đánh cắp được iPhone và không bị bắt, họ có thể chỉ cần xóa chức năng, bán lại và thoát tội. Hiện tại, Activation Lock đã thay đổi điều đó.

Khi chủ sở hữu của điện thoại đã thiết lập Find my iPhone trên thiết bị, Apple ID được sử dụng để kích hoạt thiết bị sẽ được lưu trữ trên máy chủ của Apple cùng với thông tin về điện thoại đó. Các máy chủ đó sẽ chỉ kích hoạt lại điện thoại nếu Apple ID gốc đó được sử dụng.

Phải làm gì khi bạn không thể kích hoạt một chiếc iPhone cũ 1

Bạn sẽ bị chặn kích hoạt hoặc phải sử dụng iPhone ngay cả khi không có tên người dùng và mật khẩu Apple ID ban đầu được sử dụng để thiết lập điện thoại. Điều này giúp ngăn chặn hành vi trộm cắp: tại sao phải lấy trộm một chiếc điện thoại không hoạt động? 

 

Rất có thể, chủ sở hữu trước đó đã quên tắt Find My iPhone hoặc xóa thiết bị đúng cách trước khi bán nó (mặc dù đó cũng có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đã có một thiết bị bị đánh cắp, vì vậy hãy thận trọng). Bạn chỉ cần liên hệ với chủ sở hữu trước đó và nhờ họ giúp.

Có rất nhiều trang web và dịch vụ tuyên bố có thể xóa Khóa kích hoạt mà không cần chủ sở hữu trước đó. Hãy cẩn thận với những trang web này.

Cách xóa Activation Lock trên iPhone khi chủ sở hữu trước đó sử dụng iCloud

Để sử dụng iPhone mới, bạn cần xóa Khóa kích hoạt bằng cách nhập ID Apple của chủ sở hữu trước đó.

Bắt đầu quá trình bằng cách liên hệ với người bán và giải thích tình hình. Nếu người bán ở gần bạn thì hãy mang điện thoại đến cho họ. Khi người bán đã có iPhone trong tay, họ chỉ cần nhập ID Apple trên màn hình Activation Lock. Sau khi hoàn tất, khởi động lại điện thoại và bạn có thể tiếp tục kích hoạt.

Cách xóa khóa kích hoạt với chủ sở hữu trước bằng iCloud

Mọi thứ trở nên phức tạp hơn một chút nếu người bán không thể truy cập thực tế vào điện thoại. Trong trường hợp đó, người bán sử dụng iCloud để xóa điện thoại khỏi tài khoản của mình bằng cách làm theo các bước sau:.

  1. Tới iCloud.com
    iCloud.com highlighting the Apple ID

    Lưu ý: Nếu bạn truy cập iCloud.com trên thiết bị iOS của mình và đã cài đặt Find My iPhone, bạn sẽ thấy tùy chọn Open Find My iPhone. Nhấn vào đó để tiếp tục.
    The Open Find My iPhone option on iCloud.com

  2. Đăng nhập bằng ID Apple mà họ đã sử dụng để kích hoạt điện thoại.
  3. Nhấp vào Find iPhone.
    The iCloud.com webpage in Chrome highlighting Find iPhone icon
  4. Nhấp vào All Devices. 
  5. Nhấp vào điện thoại họ đang bán cho bạn, sau đó nhấp vào biểu tượng “i” để xem chi tiết.
    Find My iPhone page in Chrome highlighting All Devices and Information buttons
  6. Nhấp vào Remove from Account. Bạn có thể phải yêu cầu chủ sở hữu trước Xóa thiết bị trước, nếu họ chưa làm như vậy thì hãy xem tiếp bên dưới.

Sau khi hoàn tất, bạn nên khởi động lại iPhone. Nếu bạn có thể tiếp tục quá trình kích hoạt bình thường, bạn đã sẵn sàng.

Phải làm gì nếu xuất hiện Màn hình chính hoặc Màn hình mật mã

Nếu bạn bật điện thoại mới và thấy màn hình chính của iPhone hoặc màn hình khóa bằng mật mã, người bán đã không cài đặt điện thoại đúng cách trước khi bán cho bạn.

Trong trường hợp này, bạn cần người bán xóa thiết bị trước. Đây là những gì chủ sở hữu trước đó cần làm:

  1. Nếu điện thoại chạy iOS 10 trở lên, người bán cần đăng xuất khỏi iCloud rồi xóa thiết bị bằng cách đi tới Settings > General > Reset > Erase All Content and Settings.
  2. Nếu điện thoại chạy iOS 9, người bán cần đi tới Settings > General > Reset > Erase All Content and Settings và nhập ID Apple của họ.

Khi quá trình xóa hoàn tất, điện thoại sẽ sẵn sàng để bạn kích hoạt.

Cách xóa iPhone bằng iCloud 

Nếu chủ sở hữu trước đó không xóa iPhone đúng cách, người bán có thể sử dụng iCloud để xóa điện thoại. Để làm điều đó, hãy đảm bảo rằng điện thoại của bạn được kết nối với mạng Wi-Fi hoặc mạng di động, sau đó yêu cầu người bán làm theo các bước sau:

  1. Tới iCloud.com/#find .
  2. Đăng nhập bằng ID Apple mà họ đã sử dụng trên điện thoại mà họ bán cho bạn.
  3. Nhấp vào All Devices.
  4. Chọn điện thoại họ bán cho bạn.
  5. Nhấp vào Erase iPhone.
  6. Khi điện thoại bị xóa, hãy nhấp vào Remove from Account.
  7. Khởi động lại điện thoại và bạn có thể thiết lập rồi.

Xóa iPhone bằng ứng dụng Find My iPhone

Quá trình tương tự để xóa iPhone được thực hiện bằng iCloud trong phần cuối cùng có thể được thực hiện bằng ứng dụng Find my iPhone được cài đặt trên iPhone khác. Nếu người bán muốn làm điều đó, hãy kết nối điện thoại bạn đang mua với Wi-Fi hoặc mạng di động, sau đó yêu cầu người bán làm theo các bước sau:

  1. Khởi chạy ứng dụng Find My iPhone.
  2. Đăng nhập bằng ID Apple mà họ đã sử dụng trên điện thoại mà họ đã bán cho bạn.
  3. Chọn điện thoại họ đã bán cho bạn.
  4. Nhấn vào Erase iPhone.
    The Find My iPhone app with Erase iPhone button highlighted
  5. Nhấn vào Erase iPhone (tên nút giống nhau nhưng khác màn hình).
    The Find My iPhone app with Erase iPhone red button
  6. Nhập ID Apple của họ.
  7. Nhấn vào Erase. 
  8. Nhấn vào Remove from Account.
  9. Khởi động lại iPhone và bắt đầu thiết lập.

Cách tránh trường hợp điện thoại bị khóa khi bán iPhone

Nếu bạn định bán iPhone của mình, bạn sẽ không muốn gặp phải trường hợp người bán nói với bạn rằng bạn chưa tắt Activation Lock đâu. Hãy đảm bảo rằng bạn đã thực hiện tất cả những gì cần làm trước khi bán iPhone của mình