Touch ID giúp iPhone của bạn an toàn hơn như thế nào?

Bình chọn post

touch id iphone

  • Tin đồn về việc Apple đưa phiên bản TouchID vào iPhone 13 hiện đang rộ lên
  • Nhìn chung, dù nhiều người thích FaceID nhưng họ cảm thấy TouchID thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng
  • Cả hai tính năng này đều vấp phải những vấn đề liên quan đến bảo mật nên một chiếc điện thoại cung cấp cả FaceID và TouchID sẽ là thiết bị được tối ưu nhất.

TouchID không chỉ an toàn mà còn tiện lợi hơn FaceID nên đây là một tính năng cần có trên iPhone 13.

Hiện nay, TouchID được cho rằng có khả năng sẽ tái xuất trên iPhone 13. Tuy FaceID dễ sử dụng nhưng người tiêu dùng vẫn có những lo ngại nhất định về mức độ an toàn và bảo mật của nó. Ngoài ra, sự thuận tiện của TouchID cũng khiến người tiêu dùng mong muốn hệ thống sinh trắc học này quay trở lại trên các thiết bị mới của Apple.

Ray Walsh – chuyên gia về bảo mật tại Pro Privacy giải thích “Apple quyết định loại bỏ TouchID vì họ xem trọng yếu tố về hình thức hơn.” “Công ty không muốn đưa máy quét dấu vân tay vào khung hoặc mặt sau điện thoại nên họ đã loại bỏ TouchID để chuyển sang FaceID. Tuy nhiên, có vẻ như gần đây Apple đã phát triển cảm biến vân tay trên màn hình với tốc độ nhanh hơn, để tính năng này hoạt động hiệu quả trên iPhone 13.”

Sự thuận tiện của Touch ID

Một trong những lý do chính khiến nhiều người muốn TouchID trở lại trên iPhone 13 là vì sự tiện lợi, chứ không phải do các vấn đề về bảo mật. 

Theo một nghiên cứu của Sell Cell, 79% trên hơn 2.000 người dùng iPhone được khảo sát cho biết họ mong muốn TouchID trở lại vì sự thuận tiện của nó.

Mặc dù bạn có thể sử dụng FaceID để nhanh chóng mở khóa điện thoại qua việc nhìn vào màn hình, nhưng bạn sẽ không thể mở được thiết bị nếu bạn đang đeo khẩu trang hoặc trong điều kiện ánh sáng yếu.

touch id iphone

Apple đã bổ sung nhiều tính năng để giảm thiểu các lỗi này. Tuy nhiên, TouchID vẫn tiện lợi hơn vì nó không yêu cầu bạn phải thực hiện thêm bất kỳ thao tác nào để mở khóa điện thoại, ngay cả khi bạn đang che mặt. 

Ngược lại, bạn cũng khó có thể mở màn hình khi ngón tay bị ướt, bị đứt hoặc khi bạn đang đeo găng tay. Như vậy, cả hai tính năng đều có ưu nhược điểm riêng.

“Trước bối cảnh đại dịch Covid-19 hiện nay, tôi phải đeo khẩu trang mỗi khi ra ngoài.” – trích Darren Dean, người sáng lập của WipeLock

“Khi sử dụng iPhone 11 của mình, tôi phải tháo khẩu trang để mở khóa bằng FaceID. Điều này cực kì nguy hiểm, nhất là khi tôi ở nơi công cộng.” 

“Nếu không làm vậy, tôi sẽ phải vuốt màn hình và nhập mật mã để mở khóa, như vậy thì rất phiền phức. Nhưng nếu iPhone có TouchID thì việc mở khóa lại rất đơn giản, bạn chỉ cần đặt ngón tay lên nút home là được. Đây chính là lý do vì sao tôi hay sử dụng iPhone 7 khi đi ra ngoài.”

Kết luận

Xét cho cùng thì dấu vân tay vẫn khác biệt và dễ nhận diện hơn so với khuôn mặt. Tuy Apple đã nỗ lực cải thiện FaceID nhưng công nghệ này vẫn có khả năng bị các cặp song sinh qua mặt.

Tuy tính bảo mật của FaceID vấp phải nhiều ý kiến trái chiều, Apple cho biết tỉ lệ người khác có thể mở khóa thiết bị của bạn qua FaceID là 1/1 triệu – chỉ trừ trường hợp bạn có anh/chị em song sinh.

Cả hai tính năng bảo mật này đều chỉ mang tính tương đối vì sẽ có những trường hợp 1 hoặc cả 2 tính năng bị lạm dụng. Vì vậy, các chuyên gia khuyên rằng, bạn nên sử dụng mật khẩu thay vì luôn dựa vào TouchID và FaceID để bảo mật điện thoại. 

Bài viết trước đó Cách gỡ khóa iCloud trên iPad
Bài viết sau đó 5 mẹo bảo mật Android