UNLOCK IPHONE CÓ HỢP PHÁP KHÔNG?

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn muốn mở khóa iPhone của bạn và chuyển sang một công ty điện thoại khác?

Mở khóa điện thoại là gì?

Khi có nhu cầu đổi hãng điện thoại mà không muốn mua iPhone mới, nhiều người đã “bẻ khóa” iPhone của mình. Mở khóa iPhone cần sử dụng phần mềm để sửa đổi điện thoại, giúp nó có thể hoạt động với nhiều công ty điện thoại.

Hầu hết các công ty điện thoại sẽ unlock iPhone với một số điều kiện nhất định, chẳng hạn như sau khi hợp đồng hết hạn hoặc khi bạn đã trả hết các khoản trả góp trên điện thoại của mình. Một số người tự mở khóa điện thoại của họ hoặc trả tiền cho nhà cung cấp dịch vụ để làm điều này.

UNLOCK IPHONE CÓ HỢP PHÁP KHÔNG? 1

Đạo luật Unlocking Consumer Choice and Wireless Competition Act  đã HỢP PHÁP hóa việc Unlock điện thoại

Vào ngày 1 tháng 8 năm 2014, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã ký luật “Unlocking Consumer Choice and Wireless Competition Act” Luật này đã đảo ngược phán quyết trước đó về vấn đề mở khóa. Nó hợp pháp đối với bất kỳ người dùng smartphone đã đáp ứng tất cả các yêu cầu trong hợp đồng điện thoại của họ để mở khóa điện thoại của họ và chuyển sang nhà cung cấp dịch vụ khác.

Khi luật đó có hiệu lực, câu hỏi về việc mở khóa – trước đây từng là một vùng xám, và sau đó bị cấm – đã được giải quyết vĩnh viễn vì khả năng kiểm soát thiết bị của người tiêu dùng.

Một số đạo luật trước đây

Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ có thẩm quyền đối với DMCA, một đạo luật năm 1998 được thiết kế để điều chỉnh các vấn đề bản quyền trong thời đại kỹ thuật số. Nhờ quyền hạn này, Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ cung cấp các ngoại lệ và giải thích luật.

Vào tháng 10 năm 2012, Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ đã ra phán quyết về cách mà DMCA ảnh hưởng đến việc mở khóa tất cả các điện thoại di động, bao gồm cả iPhone. Phán quyết đó có hiệu lực vào ngày 25 tháng 1 năm 2013. Đạo luật này cho biết, vì có một số điện thoại mà người dùng có thể mua được mở khóa ngay khi rời khỏi hộp (thay vì phải mở khóa bằng phần mềm), việc mở khóa điện thoại di động hiện là vi phạm DMCA và là bất hợp pháp.

Tuy nhiên, điều này không áp dụng cho tất cả các điện thoại. Các điều kiện của phán quyết chỉ áp dụng cho:

  • Điện thoại được mua sau ngày 25 tháng 1 năm 2013.
  • Điện thoại được trợ giá bởi các công ty điện thoại.
  • Điện thoại ở Mỹ (DMCA và Thư viện Quốc hội không có thẩm quyền ở các quốc gia khác).

Phán quyết đã ảnh hưởng đến tất cả điện thoại di động được bán ở Mỹ, bao gồm cả điện thoại thông minh như iPhone. Nhưng, như đã lưu ý ở trên, phán quyết đó không còn được áp dụng nữa và việc mở khóa bây giờ là hoàn toàn hợp pháp. 

Về Jailbreak

Có một thuật ngữ thường được sử dụng kết hợp với mở khóa: jailbreaking. Mặc dù chúng thường xuất hiện cùng nhau, nhưng chúng không giống nhau. Không giống như mở khóa, cho phép bạn chuyển đổi các công ty điện thoại, bẻ khóa loại bỏ các hạn chế trên iPhone của bạn. Nó cho phép bạn cài đặt các ứng dụng không phải của App Store hoặc thực hiện các thay đổi cấp thấp khác. Vì vậy, số phận của jailbreak là gì?

Thư viện Quốc hội Mỹ trước đây đã phán quyết rằng việc bẻ khóa là HỢP PHÁP. Luật do Tổng thống Obama ký năm 2014 không ảnh hưởng đến việc jailbreak.

Điểm mấu chốt về việc mở khóa iPhone

Mở khóa là hợp pháp ở Mỹ và hiện tại, ở Việt Nam cũng vậy. Để có thể mở khóa điện thoại, bạn cần mua điện thoại đã mở khóa hoặc hoàn thành tất cả các yêu cầu trong hợp đồng với công ty điện thoại của bạn (thường là hai năm dịch vụ hoặc trả góp với giá điện thoại của bạn). Tuy nhiên, sau khi làm điều đó, bạn có thể tự do chuyển điện thoại của mình sang bất kỳ công ty nào bạn muốn.